WB hạ dự báo giá cả nhiều mặt hàng hóa chủ chốt

Đăng ngày: 01/02/2016 - Ngân hàng Nhà nước Việt nam

 
 
 
 
Ngày 26/01/2016, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo 37/46 mặt hàng hóa chủ chốt, kể cả giá dầu. Trong đó, giá dầu năm 2016 được dự báo giảm xuống 37 USD/thùng, giảm mạnh so với dự báo 51 USD/thùng đưa ra hồi tháng 10/2015.
 
 
 
 
 
 

Động thái điều chỉnh hạ dự báo giá cả thị trường được WB đưa ra sau khi đánh giá hàng loạt yếu tố, từ cung đến cầu. Dự báo này bao gồm, Iran sẽ sớm trở lại thị trường xuất khẩu dầu mỏ do các biện pháp cấm vận kinh tế đã được dỡ bỏ, sản lượng dầu tại Mỹ tiếp tục tăng vững mặc dù các nhà đầu tư đã đóng cửa những mỏ dầu khó khai thác nhằm tiết giảm chi phí, mùa đông ấm hơn tại Bắc Bán cầu, khả năng GDP tăng thấp tại nhiều nền kinh tế mới nổi hàng đầu.

Giá dầu đã giảm gần 47% trong năm 2015 và kỳ vọng tiếp tục giảm thêm 27% trong năm 2016, giảm mạnh từ dự báo giảm 8,5% trong năm 2016 được đưa ra trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu do WB công bố ngày 06/01/2016. Mặc dù điều chỉnh hạ dự báo giá dầu, WB vẫn nhận định, giá dầu sẽ tăng dần trong năm nay với lý do cơ bản là, giá dầu giảm mạnh trong những ngày đầu năm 2016 chưa phải là yếu tố chi phối cung và cầu dầu trên thị trường; chi phí sản xuất dầu tăng cao sẽ dẫn đến thua lỗ và buộc các nhà đầu tư phải cắt giảm sản lượng, ảnh hưởng đến khả năng bổ sung nguồn cung cho thị trường; nhu cầu về dầu kỳ vọng tăng nhẹ nhờ kinh tế toàn cầu phục hồi dần.

Tuy nhiên, triển vọng giá dầu phục hồi trong năm 2016 vẫn thấp hơn mức giá sau khủng hoảng 2008, 1998 và 1986. Vì thế, giá dầu có nguy cơ giảm sâu. Bên cạnh thị trường dầu, chỉ số giá cả các mặt hàng chủ chốt được dự báo tiếp tục giảm trong năm 2016 do nguồn cung tăng vững, nhu cầu yếu ớt về hàng công nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi.

Từ năm 2000 đến nay, các nền kinh tế mới nổi vẫn dẫn dắt nhu cầu về hàng hóa trên thị trường quốc tế. Vì thế, GDP tại những nền kinh tế này tăng thấp sẽ khiến giá cả nhiều mặt hàng hóa giảm theo. Nếu GDP tại những quốc gia này tiếp tục giảm, trao đổi thương mại toàn cầu sẽ còn giảm sâu.

Nếu không tính các mặt hàng năng lượng, giá cả những mặt hàng hóa chủ chốt khác được dự báo giảm 3,7% trong năm 2016, riêng giá cả các mặt hàng kim loại giảm tới 10% sau khi giảm 21% trong năm 2015. Nguyên nhân là do nhu cầu yếu ớt tại các nền kinh tế mới nổi, trong khi năng lực sản xuất có dấu hiệu cải thiện dần. Giá cả các mặt hàng nông sản được dự báo giảm 1,4% và tất cả các nhóm hàng hóa nông sản chủ chốt đều giảm giá. Điều này cho thấy, nhu cầu đã được đáp ứng đầy đủ bất chấp lo ngại tác động tiêu cực của hiện tượng El nino, trữ lượng hàng hóa thích hợp, chi phí năng lượng giảm thấp, nhu cầu về năng lượng sinh học tương đối ổn định.

HTT - Nguồn: WB, 2016