Nhà máy In tiền Quốc gia: Nỗ lực chăm lo tốt đời sống người lao động

Đăng ngày: 11/03/2021 -

Tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng trong năm qua, Ban lãnh đạo cùng Công đoàn Nhà máy In tiền Quốc gia đã nỗ lực chăm lo tốt cho đời sống của người lao động, từ đó động viên toàn thể cán bộ, công nhân viên Nhà máy yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Ngày 9/3, tại Hà Nội, Nhà máy In tiền Quốc gia (NHNN) tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN); đồng chí Trần Hồng Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.

 

Về phía Nhà máy In tiền Quốc gia, có đồng chí Lê Thái Nam - Chủ tịch Hội đồng thành viên; các đồng chí là thành viên Hội đồng thành viên, lãnh đạo các đơn vị cùng đại diện người lao động của gần 800 cán bộ, công nhân viên trong toàn Nhà máy.

 

nha may in tien quoc gia no luc cham lo tot doi song nguoi lao dong
Đồng chí Lê Thái Nam - Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia phát biểu tại Hội nghị

 

Đời sống người lao động ngày càng được quan tâm

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thái Nam - Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia cho rằng: Hội nghị là kênh thông tin kịp thời để Ban lãnh đạo Nhà máy có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn, thắc mắc liên quan đến điều kiện làm việc của người lao động. Từ đó sẽ có những giải pháp giải quyết đáp ứng được mong đợi của cán bộ, công nhân viên trong toàn Nhà máy, biến đó thành động lực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất năm 2021.

 

Theo báo cáo về kết quả hoạt động sản xuất năm 2020 được trình bày tại Hội nghị, trong năm qua Ban lãnh đạo Nhà máy đã sâu sát, nắm bắt kịp thời các vướng mắc, xây dựng các giải pháp tổng thể nhằm tháo gỡ các khó khăn, bám sát tiến độ giao hàng đã ký với NHNN để lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện.

 

Các mặt hoạt động của Nhà máy trong năm vừa qua đã có nhiều thay đổi, chuyển biến tích cực. Đến ngày 15/12/2020, Nhà máy đã hoàn thành sản xuất theo kế hoạch năm 2020, đảm bảo số lượng, chất lượng, tỷ lệ hỏng của tất cả các loại sản phẩm đều thấp hơn định mức cho phép. Ngày 26/12/2020 đã hoàn thành việc giao toàn bộ sản phẩm cho NHNN, hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2020 cả về số lượng, chất lượng và an toàn tuyệt đối.

 

nha may in tien quoc gia no luc cham lo tot doi song nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ phát biểu tại Hội nghị

 

Đồng thời, thực hiện Quy chế phối hợp dân chủ trong công việc, Nhà máy đã phối hợp với Công đoàn tổ chức thành công Hội nghị người lao động năm 2020 ngay từ đầu năm và Đối thoại định kỳ với người lao động theo đúng quy định.

 

Bên cạnh đó, Nhà máy còn phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện công tác từ thiện, an sinh xã hội và các phong trào thể dục thể thao. Năm 2020, Công đoàn Nhà máy đã thực hiện công tác an sinh xã hội với số tiền trên 580 triệu đồng từ nguồn quỹ phúc lợi và nguồn xã hội hóa do người lao động đóng góp.

 

Đặc biệt, trong công tác chăm lo cho đời sống của người lao động, các chế độ tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, nâng lương, nâng bậc, nghỉ phép, làm thêm giờ được thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước và các quy chế của Nhà máy, thực hiện thanh toán đầy đủ, dứt điểm tiền lương, thưởng đối với người lao động.

 

Ngoài ra, tại Nhà máy, lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút/ngày để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Nhà máy còn bố trí một khu vực vắt trữ sữa riêng, đảm bảo không gian sạch sẽ, thoáng mát, vệ sinh, có trang bị tủ lạnh trữ sữa.

 

nha may in tien quoc gia no luc cham lo tot doi song nguoi lao dong
Đồng chí Trần Hồng Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
 
 

Các chế độ phúc lợi được Nhà máy chi trực tiếp cho người lao động đã thể hiện sự quan tâm kịp thời, từ đó động viên toàn thể cán bộ công nhân viên Nhà máy yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

 

Việc thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể, Nhà máy đã thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về hợp đồng lao động, bảo đảm việc làm, đào tạo, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, an toàn vệ sinh lao động và công tác khen thưởng kỷ luật.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN) ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Nhà máy trong bối cảnh khó khăn của năm 2020. Cụ thể, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian phải giãn cách xã hội ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nhưng Nhà máy vẫn hoàn thành kế hoạch dù khối lượng rất lớn.

 

nha may in tien quoc gia no luc cham lo tot doi song nguoi lao dong
Đại diện người lao động trình bày tham luận tại Hội nghị
 
 

Tiếp tục phấn đấu thi đua, hướng tới những ngày lễ lớn

 

Trong hoạt động của Nhà máy In tiền Quốc gia năm 2021, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ cho rằng, cần bám sát kế hoạch sản xuất được giao, đảm bảo đáp ứng về cơ cấu sản phẩm. Bên cạnh đó, do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn nên không loại trừ khả năng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất. Do vậy, Nhà máy cần có những kế hoạch ứng phó kịp thời. 

 

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ đấu thầu mua sắm thiết bị; tiếp tục quan tâm tới nội dung quan trọng đó là phòng chống cháy nổ.

 

Thay mặt lãnh đạo Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, đồng chí Trần Hồng Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn mong muốn Công đoàn Nhà máy tiếp tục động viên người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bám sát Chỉ thị số 01 của Thống đốc NHNN về một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021.

 

Thứ hai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về người tốt việc tốt, đạo đức công vụ.

 

Thứ ba, phát động các phong trào thi đua sôi nổi để hướng tới các ngày lễ lớn của Ngành và của đơn vị.

 

Đồng thời, lãnh đạo Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cũng mong muốn Công đoàn Nhà máy sẽ tiếp tục quan tâm đến đoàn viên, người lao động. Đây là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt của cả nhiệm kỳ. Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người lao động yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

nha may in tien quoc gia no luc cham lo tot doi song nguoi lao dong
Toàn cảnh Hội nghị
 
 

Thay mặt lãnh đạo Nhà máy, đồng chí Lê Thái Nam cho biết: Nhà máy sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Ban lãnh đạo NHNN để có giải pháp hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2021.

 

“Dù năm 2021 có khó khăn nhưng tôi tin chắc với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên, Nhà máy sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, đồng chí Lê Thái Nam nhấn mạnh.

 

Tại phiên làm việc buổi chiều, Hội nghị đã tiến hành bầu Ban Thanh tra nhân dân, nhiệm kỳ 2021-2022 và đại diện tập thể người lao động tham gia đối thoại. Bên cạnh đó, Nhà máy đã tiến hành ký Thỏa ước Lao động tập thể.

 

Bài và ảnh: Quỳnh Trang