Hoàn thành tốt sứ mệnh sản xuất và nâng cao vị thế đồng tiền Việt Nam

Đăng ngày: 16/04/2021 -

Đồng tiền polymer đã và đang được lòng tin của người dân, ngày càng đóng vai trò quan trọng, là mạch máu cho nền kinh tế, cho sản xuất, lưu thông hàng hoá và từng bước tham gia vào quá trình hiện đại hoá ngành Ngân hàng.

 

hoan thanh tot su menh san xuat va nang cao vi the dong tien viet nam
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú
“Trải qua chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, từ chỗ hết sức khó khăn của buổi ban đầu, đến nay Nhà máy In tiền Quốc gia đã thực sự trưởng thành và phát triển trên mọi phương diện. Không chỉ hoàn thành tốt sứ mệnh sản xuất và cung ứng đủ tiền mặt cho yêu cầu của nền kinh tế, mà còn sản xuất ra được những đồng tiền chất lượng cao, hình ảnh đẹp, có giá trị bảo an, được người dân cả nước tin tưởng, tự hào khi sử dụng. Vị thế của đồng tiền Việt Nam đang ngày càng được nâng cao, sánh vai cùng đồng tiền của các nước phát triển” - Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã nhận định như vậy khi trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng xung quanh những thành tựu cũng như những thách thức, cơ hội đối với Nhà máy In tiền Quốc gia nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập (22/4/1991 - 22/4/2021).
 

 

Phó Thống đốc đánh giá thế nào về vai trò cũng như những thành tựu nổi bật của Nhà máy In tiền Quốc gia sau 30 năm ra đời và phát triển?

 

Trong suốt 30 năm qua, sự phát triển của Nhà máy In tiền Quốc gia đã gắn chặt với quá trình đổi mới và phát triển toàn diện của nền kinh tế, xã hội đất nước ta. Từ buổi đầu mới thành lập với bao khó khăn, vất vả, máy móc thiết bị lạc hậu, thiếu thốn, cho đến hôm nay đã phát triển thành một Nhà máy có quy mô và tầm thế. Dù ở thời điểm nào, Nhà máy cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Nhà nước và ngành Ngân hàng giao, thể hiện được trách nhiệm đối với ngành Ngân hàng, xã hội và đất nước. Điều đó được thể hiện:

 

Thứ nhất, Nhà máy đã hoàn thành sứ mệnh hết sức quan trọng và vẻ vang là sản xuất đủ nhu cầu tiền mặt sử dụng cho nền kinh tế trong bất cứ hoàn cảnh nào trong suốt 30 năm qua. Bên cạnh đó, còn là sự nỗ lực đảm bảo dự trữ tiền tệ quốc gia, đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh tiền tệ. Đó là nhiệm vụ chính trị lớn nhất mà các thế hệ cán bộ và người lao động Nhà máy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Thứ hai, Nhà máy đã tích cực từng bước đổi mới, áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất. Ngay từ năm 2003, Nhà máy đã sớm nắm bắt, làm chủ được công nghệ tiên tiến để cho ra đời bộ tiền polymer đẹp bền, an toàn - một bộ tiền mới với chất liệu đòi hỏi kĩ thuật in ấn tinh vi, phức tạp và hiện đại. Nhà máy cũng đã tích cực mua sắm trang bị máy móc thiết bị mới, dần dần hoàn thiện đồng bộ dây chuyền sản xuất theo quy trình hiện đại, bước đầu đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của phát triển khoa học - kỹ thuật và công nghệ 4.0 trong nền kinh tế hiện nay.

 

Thứ ba, Nhà máy đã từng bước phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề, cơ bản đã làm chủ được công nghệ và kỹ thuật tiên tiến. Có thể nói, sản phẩm của Nhà máy hôm nay chính là những đồng tiền đang được người dân cả nước tin tưởng, tự hào khi sử dụng, sánh ngang hàng với những đồng tiền của các nước tiên tiến trên thế giới. Để làm ra những đồng tiền đó, ngoài việc sử dụng các công cụ máy móc hiện đại, đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật lành nghề, có trình độ chuyên môn rất cao trong lĩnh vực thiết kế, in ấn, có trách nhiệm cao trong quản lý và tổ chức sản xuất. Hình ảnh chân dung Bác Hồ kính yêu luôn được khắc họa vô cùng đẹp như một biểu tượng của niềm tin thiêng liêng trong mỗi đồng tiền của chúng ta hiện nay.

 

Để đạt được những thành tựu trên là quá trình phấn đấu, là công sức, trí tuệ của toàn bộ các thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý và người lao động của Nhà máy In tiền Quốc gia trong suốt quá trình hình thành và phát triển 30 năm qua.

 

Nhân dịp này, Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN ghi nhận và biểu dương toàn thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ quản lý, kỹ thuật, công nhân, người lao động của Nhà máy trong suốt 30 năm qua đã cống hiến thầm lặng nhưng rất tự hào, đầy vẻ vang, đóng góp trí tuệ, công sức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Nhà máy, của ngành Ngân hàng mà Đảng và Nhà nước giao cho.

 

hoan thanh tot su menh san xuat va nang cao vi the dong tien viet nam
Phòng triển lãm về lịch sử của Nhà máy trong 30 năm qua
 
 

Như Phó Thống đốc vừa đề cập, việc đưa chất liệu polymer vào in tiền là một trong những thành tựu nổi bật về kỹ thuật in ấn của Nhà máy. Nhân đây, Phó Thống đốc có thể cho biết thêm về hiệu quả của đồng tiền polymer sau hơn 17 năm phát hành?

 

Còn nhớ hồi năm 2003, khi bộ tiền polymer mới được phát hành và đưa vào sử dụng, ban đầu một số người còn bỡ ngỡ, tỏ ra nghi ngờ về tính ưu việt của nó so với tiền cotton. Song sau hơn 17 năm đi vào sử dụng, thực tế đã chứng minh được tính hiệu quả của nó.

 

Trước hết, có thể khẳng định đây là đồng tiền sử dụng công nghệ cao, tương đương với những đồng tiền hiện đại của các nước trên thế giới. Không chỉ đẹp về mặt hình thức, màu sắc, mẫu mã, kích thước... mà đặc biệt, đồng tiền polymer với những tính năng kỹ thuật vốn có của nó còn cho phép kết hợp hiệu quả công nghệ tiên tiến của chất liệu nền và kỹ thuật in tiền hiện đại để tạo ra những đồng tiền có giá trị bảo an, bảo mật cao, tăng khả năng chống giả cho đồng tiền Việt Nam.

 

Thứ hai, xét về hiệu quả kinh tế, dù chi phí in tiền polymer cao hơn tiền cotton, nhưng độ bền cao hơn nhiều lần so với tiền cotton, nên tính chung tiền polymer vẫn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Đây là lợi thế so sánh rất quan trọng nhất là khi thói quen sử dụng tiền mặt của người dân Việt Nam còn khá lớn.

 

Bên cạnh đó, do giấy nền polymer có độ bền cơ học cao hơn hẳn so với giấy nền trên chất liệu cotton, lại không thấm nước và có lớp vec-ni in phủ bảo vệ nên tiền polymer bền, sạch, độ ẩm và độ nở sau khi sử dụng không cao như tiền cotton. Đây cũng là đặc điểm quan trọng giúp cho tiền polymer có thể thích ứng tốt với việc sử dụng các công nghệ hiện đại trong hoạt động ngân hàng. Đồng thời phòng tránh được thiệt hại một cách tự nhiên trong quá trình sử dụng cho người dùng.

 

Thứ ba, lớn hơn cả, đồng tiền polymer đang đảm đương tốt sứ mệnh kết tinh cả về chính trị, xã hội, niềm tin trong đồng tiền. Người dân đang sử dụng đồng tiền polymer với tất cả sự tin tưởng, yên tâm với màu sắc, kích thước, hình ảnh, và đặc biệt là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn luôn là vị lãnh tụ kính yêu, đẹp nhất trên mỗi đồng tiền. Giá trị bản vị của đồng tiền đại diện không chỉ là hàng hóa, vật chất mà nó còn đại diện cho niềm tin, chế độ xã hội tươi đẹp mà người dân tin tưởng.

 

Với những ưu thế đó, đồng tiền polymer đã và đang được lòng tin của người dân, ngày càng đóng vai trò quan trọng, là mạch máu cho nền kinh tế, cho sản xuất, lưu thông hàng hoá và từng bước tham gia vào quá trình hiện đại hoá ngành Ngân hàng.

 

Thưa Phó Thống đốc, cơ hội từ hội nhập luôn song hành cùng thách thức. Theo ông, Nhà máy In tiền Quốc gia cần phải làm gì để thích ứng với điều kiện mới?

 

Cách đây 30 năm, Nhà máy In tiền Quốc gia chưa phải là một nhà máy quy mô lớn, hiện đại so với các nước trên thế giới và ngay trong khu vực, nhưng đã là niềm tự hào của chúng ta khi xây dựng được một Nhà máy bắt đầu cho một quá trình tự chủ in tiền, không còn phụ thuộc vào nước ngoài, mặc dù trong bối cảnh đất nước khi đó còn quá nhiều khó khăn. Đến nay, qua thời gian, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Nhà máy cũng có không ít bộ phận xuống cấp và trở nên lạc hậu, trong khi công nghệ in trên thế giới đang ngày càng phát triển. Vì thế, Nhà máy cần phải tiếp tục nhanh chóng tiếp cận thích ứng với công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà NHNN và Chính phủ giao phó.

 

Không chỉ phải đảm bảo sản xuất đủ khối lượng tiền mặt cho nền kinh tế mà còn phải nâng cao chất lượng của đồng tiền ngày càng đẹp, bền hơn, ưu việt hơn, có khả năng bảo mật, bảo an hơn, phát huy giá trị truyền thống lẫn hiện đại một cách tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng, đòi hỏi Nhà máy phải luôn coi trọng đầu tư phát triển và nâng cao năng lực, cải tiến quy trình sản xuất, tăng cường bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng của đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong tất cả các khâu sản xuất; đồng thời phải đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong quá trình tổ chức sản xuất.

 

Vì thế, một dự án lớn của Ngành để mở rộng quy mô, tăng cường năng lực sản xuất hiện đại tiên tiến cho Nhà máy đã và đang được khẩn trương xây dựng và sớm hoàn thiện trong 1-2 năm tới đây. Khi đó, năng lực sản xuất, công nghệ in ấn hiện đại của Nhà máy sẽ được nâng tầm ở mức độ cao. Điều này cũng đòi hỏi năng lực quản trị, trình độ kỹ thuật tiên tiến của cán bộ quản lý, điều hành, cán bộ kỹ thuật cũng phải được nâng tầm cao hơn mới đáp ứng được yêu cầu của một Nhà máy mới.

 

Để sớm có được điều đó, các cấp ủy Đảng, Lãnh đạo chuyên môn, các tổ chức đoàn thể và toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Nhà máy ngay từ ngày hôm nay cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, nhiệt huyết, trách nhiệm, tăng cường đổi mới để cùng nhau xây dựng Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam xứng đáng với niềm tin, vị trí, vai trò, sứ mệnh đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành Ngân hàng giao cho trong giai đoạn tới.

 

Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc Thường trực!

 

Quỳnh Trang thực hiện