Tọa đàm về “Thực tiễn triển khai hoạt động ngân hàng xanh – bền vững tại ngân hàng thương mại”

Đăng ngày: 17/11/2015 - Ngân hàng Nhà nước Việt nam

 
 
 
Ngày 16/11/2015, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Ngân hàng Thương mại Đức Commerzbank tổ chức Tọa đàm về “Thực tiễn triển khai hoạt động ngân hàng xanh – bền vững tại ngân hàng thương mại”.
 
 
 
 
 
 

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHNN như: Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Chính sách tiền tệ, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Tổ chức cán bộ, Pháp chế, Viện Chiến lược ngân hàng, Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng cùng đại diện Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại, Cố vấn Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh GIZ, Tập đoàn Ngân hàng Commerzbank AG…

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, nhận thức rõ vai trò quyết định của hệ thống ngân hàng là nguồn cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế Việt Nam, có vai trò khuyến khích, định hướng đầu tư xanh và quản trị rủi ro tín dụng phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh và tái cơ cấu nền kinh tế. Thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020 (Quyết định 403/2014/QĐ-TTg ngày 20/3/2014), ngày 24/3/2015, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị số 03 về “Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản trị rủi ro môi trường xã hội của hoạt động tín dụng”. Ngày 02/6/2015, NHNN cũng tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chỉ thị số 03 trong toàn hệ thống. Ngày 6/8/2015, NHNN cũng đã ban hành Quyết định số 1552/QĐ-NHNN về Chương trình hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Chương trình quốc gia tăng trưởng xanh. Những hoạt động này của NHNN đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan điều phối của Chính phủ về Chiến lược tăng trưởng xanh đánh giá là tiên phong và có bài bản. Cũng tại Hội nghị nêu trên, ý kiến nhiều đại biểu đến từ các tổ chức tín dụng/tổ chức quốc tế cho rằng NHNN nên có bước đi cụ thể, nhanh chóng đưa Chỉ thị số 03 vào cuộc sống.

Đến nay, NHNN đã và đang xây dựng chương trình thí điểm tín dụng xanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như soạn thảo Đề án xây dựng Quỹ tài chính tín dụng xanh; Tích cực hợp tác với các tổ chức quốc tế và các ngân hàng nước ngoài, trong đó có Quỹ khí hậu xanh của Liên hiệp quốc và các ngân hàng quốc tế lớn như Commerzbank của Đức trong việc huy động nguồn vốn cho tăng trưởng xanh.

Ông Nguyễn Tiến Đông nhấn mạnh, tăng trưởng xanh, tài chính xanh, ngân hàng - tín dụng xanh là lĩnh vực hết sức mới mẻ với nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Do đó, việc tổ chức Tọa đàm về “Thực tiễn triển khai hoạt động ngân hàng xanh – bền vững tại ngân hàng thương mại” là rất cần thiết để có thể tập hợp ý tưởng, sáng kiến và kinh nghiệm thực tế của các ngân hàng quốc tế. Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế đề nghị các đại biểu đóng góp ý kiến thiết thực từ kinh nghiệm hoạt động của ngân hàng mình để NHNN tổng hợp và áp dụng trong việc xây dựng các quy định, chương trình tín dụng xanh của toàn ngành Ngân hàng.

C:\Users\Tung\Desktop\MHN_8066.JPG

Ông Rudiger Senft – Giám đốc Bộ phận Trách nhiệm Doanh nghiệp của Tập đoàn Ngân hàng Commerzbank AG thuyết trình

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã nghe và trao đổi với ông Rudiger Senft – Giám đốc Bộ phận Trách nhiệm Doanh nghiệp của Tập đoàn Ngân hàng Commerzbank AG về một số nội dung như: Chiến lược và các hoạt động của Ngân hàng Commerzbank liên quan đến kinh doanh ngân hàng xanh, bền vững và tín dụng xanh; Quản trị rủi ro môi trường và xã hội tại Ngân hàng Commerzbank; Chính sách và quy định của Ngân hàng Commerzbank về rủi ro môi trường và xã hội; Cơ cấu tổ chức ngân hàng xanh của Ngân hàng Commerzbank, chức năng, nhiệm vụ cụ thể của Trung tâm năng lực tại Frankfurt và Hamburg; Trái phiếu phát thải xanh cho Ngân hàng Commerzbank và khách hàng và ví dụ về hoạt động đánh giá rủi ro.

C:\Users\Tung\Desktop\MHN_8052.JPG

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Ngoài ra, các đại biểu tham dự cũng trao đổi với diễn giả về các giải pháp đối với Việt Nam để triển khai hoạt động ngân hàng xanh bền vững. Trong đó, Tọa đàm tập trung vào các vấn đề chủ yếu sau: Sự hỗ trợ của Chính phủ về nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, chính sách thuế đối với các doanh nghiệp thực hiện; miễn giảm tiền thuê đất; nâng cao nhận thức của các TCTD và doanh nghiệp về phát triển bền vững; đẩy mạnh công tác truyền thông về phát triển bền vững…

Qua việc cung cấp và trao đổi thông tin, buổi tọa đàm về “Thực tiễn triển khai hoạt động ngân hàng xanh – bền vững tại ngân hàng thương mại” giúp các bên tham gia có thể tiến hành, triển khai thí điểm những công việc liên quan trong lĩnh vực này, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm để từng bước nhân rộng trên quy mô toàn quốc.

Được biết, buổi Tọa đàm nằm trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Việt – Đức “Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh” được thực thi bởi GIZ tại Việt Nam dưới sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ), sử dụng vốn ODA của Chính phủ Đức.

NH

Ảnh: XT