Hội thảo về nội dung cuốn sách “Tiền Việt Nam”

Đăng ngày: 14/03/2016 - Ngân hàng Nhà nước Việt nam

 
 
 
Ngày 10/3/2016, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã chủ trì Hội thảo về nội dung cuốn sách “Tiền Việt Nam”.
 
 
 
 
 
 

Tham dự Hội thảo có ông Cao Sỹ Kiêm - Nguyên Thống đốc NHNN, ông Phùng Khắc Kế - Nguyên Phó Thống đốc NHNN, bà Vũ Thị Liên – Nguyên Phó Thống đốc NHNN, các chuyên gia sử học, các nhà nghiên cứu lịch sử tiền tệ Việt Nam, các nhà sưu tầm tiền tư nhân, đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN, Nhà máy in tiền quốc gia, Ban soạn thảo và Tổ giúp việc cuốn sách “Tiền Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh: Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951- 6/5/2016), NHNN dự kiến xuất bản cuốn sách “Tiền Việt Nam”. Việc biên soạn cuốn “Tiền Việt Nam” nhằm xây dựng một công trình biên khảo về những đồng tiền được phát hành chính thống của nước ta; tập hợp, hệ thống hóa tư liệu một cách khoa học, chính xác, có tính chất biện chứng duy vật lịch sử về các đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Cuốn sách “Tiền Việt Nam” sẽ là nguồn tư liệu chuẩn hóa của NHNN – Cơ quan quản lý tiền tệ nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế về tiền tệ Việt Nam từ thời vua Đinh Tiên Hoàng năm 968 đến nay, phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu của đông đảo công chúng trong cả nước, là tài liệu giáo khoa. Thời gian qua, Ban Soạn thảo cuốn sách của NHNN đã phối hợp với một số nhà sưu tầm tiền tư nhân tiến hành thu thập thông tin hình ảnh và soạn thảo nội dung, đến nay, cuốn sách cơ bản đã hoàn thành. Để hoàn thiện cuốn sách trước khi xuất bản, NHNN tổ chức Hội thảo để lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tầm tiền tư nhân đóng góp cho cuốn sách để Ban Soạn thảo tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện cuốn “Tiền Việt Nam”.

C:\Users\Tung\Desktop\_MG_0080.jpg

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia sử học, các nhà nghiên cứu lịch sử tiền tệ Việt Nam và các nhà sưu tầm tiền tư nhân đều bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao ý nghĩa, mục đích của việc biên soạn cuốn sách “Tiền Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngành. Các đại biểu cho rằng, cuốn sách “Tiền Việt Nam” khi được xuất bản sẽ giúp người đọc hiểu rõ về các đồng tiền chính triều/chính thống được phát hành/lưu hành tại Việt Nam từ năm 968 (là thời kỳ vua Đinh Tiên Hoàng lên ngôi và cho đúc, lưu hành đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo) cho đến ngày nay. Đồng thời nhấn mạnh, cuốn sách sẽ là tư liệu phong phú, có độ tin cậy khoa học đối với đông đảo bạn đọc, các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, kinh tế trong và ngoài nước quan tâm đến lịch sử tiền tệ Việt Nam.

 bản nhất trí với những nội dung tập hợp rất lớn được thể hiện trong bản thảo, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến quý báu, cụ thể để Ban Soạn thảo cuốn sách “Tiền Việt Nam” nghiên cứu, chỉnh sửa hoàn thiện cuốn sách như nội dung được trích dẫn trong tài liệu tham khảo phải có nguồn gốc, chú thích rõ ràng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quyền tác giả theo quy định hiện hành, việc sắp xếp hay thuyết minh hình ảnh trong cuốn sách…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú - Trưởng Ban Soạn thảo cuốn “Tiền Việt Nam” trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Ban soạn thảo cuốn sách tiếp thu, qua đó biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh các nội dung của cuốn sách. Để hoàn thiện cuốn sách trước khi xuất bản, Ban Soạn thảo cuốn sách mong muốn tiếp tục nhận được sự góp ý của các đại biểu và sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan trong việc cung cấp dữ liệu để chỉnh sửa hoàn thành việc nghiên cứu, biên soạn đúng tiến độ.

NH